Tiếng việt English
 
 
Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp: Phát huy lợi thế giao thông thủy và cảng biển
Với lợi thế về giao thông thủy và cảng nước sâu của hệ thống sông Thị Vải-Cái Mép, các KCN trên địa bàn huyện Tân Thành thu hút nhiều dự án đầu tư hơn các KCN khác.

Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp: Phát huy lợi thế giao thông thủy và cảng biển

Trong 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện có hiệu quả tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa kinh tế địa phương. Thành tựu này có sự đóng góp không nhỏ từ sự phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.

Kể từ khi khu công nghiệp (KCN) đầu tiên trên địa bàn tỉnh được thành lập vào năm 1996 (KCN Đông Xuyên), đến tháng 7-2011, toàn tỉnh có 14 KCN với tổng diện tích 8.802ha, trong đó: Huyện Tân Thành có 9 KCN gồm Phú Mỹ I diện tích 960ha, Mỹ Xuân A 302ha, Mỹ Xuân A2 422ha, Mỹ Xuân B1- Conac 227ha, Cái Mép 670ha, Phú Mỹ II 1.024ha, Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng 200ha, Mỹ Xuân B1-Đại Dương 146ha và Phú Mỹ III 994ha. Tại TP.Vũng Tàu có 2 KCN gồm Đông Xuyên 161ha và Long Sơn 1.250ha. Các địa phương khác có 3 KCN gồm KCN Long Hương –TX.Bà Rịa 400ha, KCN Châu Đức 1.550ha và KCN Đất Đỏ 496ha.

Ông Lê Minh Châu, Trưởng Ban quản lý các KCN Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Hầu hết các KCN đã được thành lập có vị trí nằm liền kề với các sông lớn, thuận tiện trong việc chuyên chở hàng hóa bằng đường thủy như KCN Đông Xuyên thuộc địa bàn TP. Vũng Tàu nằm sát bên sông Dinh, phù hợp với khả năng phát triển hệ thống cảng từ 10.000 tấn trở xuống. Các KCN còn lại thuộc địa bàn huyện Tân Thành nằm liền kề với hệ thống sông Thị Vải - Cái Mép có khả năng đón tàu có trọng tải từ 30 - đến hơn 80 nghìn tấn. Việc bố trí, quy hoạch kề cận với hệ thống cảng đã tạo cho các KCN tỉnh có lợi thế lớn về phát triển công nghiệp nặng so với các KCN khác trong vùng Đông Nam bộ, do khai thác được các tiện ích hạ tầng từ hệ thống cảng biển nước sâu, thuộc nhóm cảng biển số 5 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 791/QĐ-TTg. Từ đó, nhiều dự án quy mô sản xuất và vốn đầu tư lớn đã chọn đầu tư vào các KCN ở Bà Rịa – Vũng Tàu để hưởng lợi thế từ hệ thống cảng nhằm giảm chi phí vận chuyển, nâng cao khả năng cạnh tranh sản xuất kinh doanh.

Những năm qua, trong quá trình quy hoạch và triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN ở Bà Rịa-Vũng Tàu, các cấp, các ngành và trực tiếp là Ban quản lý các KCN đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn và thảm cây xanh tại các KCN. Nhờ vậy, các dự án đầu tư vào KCN đều bảo đảm tính “thân thiện với môi trường”, hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các khả năng gây hại cho môi trường. Công tác bảo vệ môi trường tại các KCN được Ban quản lý các KCN thường xuyên kiểm tra, giám sát, qua đó nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những vi phạm trong lĩnh vực này.

Đến nay, có 164 dự án đã đi vào hoạt động tại 9/14 KCN (5 KCN đang trong quá trình đầu tư hạ tầng kỹ thuật), đạt 71,61% trên tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực (229 dự án). Tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp tạo ra từ các KCN chiếm đến 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (trừ dầu khí); giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động; tác động tích cực tới sự hình thành khu đô thị mới Phú Mỹ - Tân Thành hôm nay và các khu đô thị mới khác trong tương lai.

Về thu hút đầu tư vào các KCN trong thời gian tới, theo ông Lê Minh Châu: Hiện nay, hầu như tỉnh, thành phố nào trong cả nước cũng có KCN với những lợi thế cạnh tranh riêng của từng địa phương. Muốn thu hút đầu tư có hiệu quả, bên cạnh các hình thức quảng bá bằng các ấn phẩm, đĩa VCD, trang web, hội thảo… cần tổ chức thêm hình thức tiếp xúc trực tiếp, riêng lẻ để cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư. Chiến lược kêu gọi đầu tư vào các KCN của tỉnh là phát huy tối đa lợi thế về hệ thống giao thông thủy và cảng biển; ưu tiên chào mời, tăng sức thu hút các dự án sản xuất công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, dự án không gây ô nhiễm môi trường. Với định hướng này, tin rằng, các KCN trên địa bàn sẽ tiếp tục góp phần cùng với các ngành khác của tỉnh từng bước đạt được mục tiêu đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành một tỉnh công nghiệp mạnh về kinh tế biển vào thời kỳ 2010 – 2015, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IV đã xác định.

[Trở về]

Các tin khác:
BR-VT Phát triển đô thị cảng biển: Cần tư duy đột phá (12/12/2011)
Đô thị Cảng biển hiện đại của Việt Nam (12/12/2011)
TP.HCM: Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc (24/11/2010)
Số : 146/2004/QĐ-TTg (11/11/2009)
Số :1304/QĐUB Phú Mỹ (11/11/2009)
Số : 286/QĐ-TTg (09/11/2009)
ĐỐI TÁC
HÌNH ẢNH DỰ ÁN 35 ha
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline
0933 10 76 79
DỰ ÁN
  Thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thị trấn Phú Mỹ đạt chuẩn văn minh đô thị

  Công bố chuyển nhượng đất nền dự án 35ha Phú Mỹ - Ngân hàng tài trợ 70% giá trị đất nền

  Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

  Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

  DỰ ÁN 35HA ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CẢNG BIỂN

  Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

  Tân Thành, vùng đất của tiềm năng

  Dự án Lotus Resort
ĐẶT MUA
Thống kê truy cập
Visitor:   1.034.296
Online:   10
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun