Tiếng việt English
 
 
BR-VT Phát triển đô thị cảng biển: Cần tư duy đột phá
Ngày đăng: 23/11/2011 (TBDN)Sau 20 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế. Với mục tiêu của 20 năm tới, BR-VT quyết tâm phát triển thành một khu đô thị cảng biển hiện đại mang tầm khu vực châu Á. Thu hút các nhà đầu tư

BR-VT Phát triển đô thị cảng biển: Cần tư duy đột phá

Thu hút nhà đầu tư

Hiện nay, hệ thống cảng biển ở TP. HCM, BR-VT và Đồng Nai đang có những bước chuyển mạnh mẽ, thể hiện sự thành công trong việc thực hiện 2 quy hoạch quan trọng là di dời hệ thống cảng trên sông Sài Gòn và phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2025.

Theo đó, tại khu vực Cái Mép - Thị Vải, Công ty Xây dựng Thương mại Sài Gòn đã hợp tác với nhà khai thác cảng biển hàng đầu thế giới Hutchison xây dựng cảng SITV và công trình sẽ hoàn thành vào năm 2012.

Bên cạnh đó, cảng Sài Gòn và PSA, nhà khai thác cảng biển lớn thứ 2 trên thế giới, đã xây dựng xong và đưa vào khai thác cảng quốc tế container SP-PSA gần 1 năm qua. Từ cảng quốc tế này, trung bình mỗi tuần có gần 10 tàu lớn ra, vào với nhiều hành trình chở hàng đi thẳng qua châu Âu và châu Mỹ, tiết kiệm khoảng 20% thời gian đi lại so với trước. Nhiều chủ hàng từ nước láng giềng Campuchia đã dùng sà lan đưa hàng tới SP-PSA để được chuyển thẳng tới châu Âu và châu Mỹ. Trên sông Soài Rạp (TP. HCM), Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Dubai World, nhà khai thác cảng biển lớn thứ 3 thế giới, đã xây dựng và đưa vào khai thác cảng container quốc tế Sài Gòn (SPCT) từ 1 năm qua. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, nhà khai thác cảng biển lớn nhất Việt Nam, cũng có một liên doanh với 3 hãng tàu lớn trên thế giới là MOL (Nhật Bản), Hanjin (Hàn Quốc) và Wanhai (Đài Loan - Trung Quốc) để khai thác chính cảng Tân Cảng - Cái Mép.

Từ tháng 3/2011, luồng tàu biển Cái Mép - Thị Vải thông từ cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải ra phao số 0 - đã được đưa vào sử dụng và khai thác. Tuyến luồng này dài khoảng 49 km, chiều rộng 250 - 480 m, tùy đoạn với 2 làn tàu lưu thông. Độ sâu từ phao số 0 đến khu vực cảng Cái Mép là 14 m, từ khu vực cảng Cái Mép lên khu vực cảng Thị Vải là 12 m, có thể đảm bảo cho tàu trọng tải 80.000 tấn lưu thông an toàn. 2 cảng biển nước sâu khác ở khu vực Cái Mép - Thị Vải cũng đang được xây dựng.

Theo PGS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế thì, chính động thái này khẳng định quyết tâm hình thành cụm cảng biển nước sâu tại Cái Mép - Thị Vải của Việt Nam trước các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chưa nói đến 2 cảng, chỉ riêng việc hình thành luồng tàu biển từ Cái Mép - Thị Vải, cũng đã có một ý nghĩa “thu hút” rất lớn đối với các nhà đầu tư. Khi có luồng tàu biển này, các cảng biển nêu trên mới có thể đón tàu lớn đến 80.000 DWT và hơn nữa ra - vào nơi đây. Đón được tàu lớn thì các nhà khai thác cảng biển cùng các hãng tàu biển mới có thể tổ chức được các tuyến vận tải đi thẳng qua châu Mỹ và châu Âu. 2 cảng biển được đầu tư bằng nguồn vốn ODA - dự kiến sẽ cho các nhà khai thác cảng biển thuê khai thác để hình thành mô hình khai thác cảng biển mới ở Việt Nam: Nhà nước đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp thuê sử dụng.

Sớm quy hoạch tổng thể

Theo các chuyên gia nghiên cứu kinh tế tại Hội thảo “BR-VT: Đô thị cảng biển năm 2020” - do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh BR-VT vừa tổ chức, để đạt được mục tiêu nêu trên, việc phát triển BR-VT cần được dẫn dắt bằng một tư duy đột phá. Đó là tư duy “xây dựng thành phố đô thị cảng theo khuôn mẫu hiện đại của thế giới, vượt trước về thể chế và mang tầm thế giới”. Đây là bài học thành công quyết định của Singapore, Phố Đông, Thâm Quyến (Trung Quốc) hay của bất cứ một trung tâm phát triển hiện đại nào của thế giới.

PGS. TS. Ngô Doãn Vịnh - Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, theo logic đó, đề xuất duy nhất mang tính khả thi hiện thực chỉ có thể là thiết kế đô thị - cảng biển này thành khu kinh tế tự do, phát triển cửa ngõ mà Vũng Tàu thành một thành phố cảng hiện đại, đủ năng lực hội nhập vào vành đai các thành phố cảng châu Á, khôi phục lại danh hiệu Hòn ngọc Viễn Đông. Rõ ràng, đây là cách tiếp cận nghiêng về tầm nhìn thể chế, coi thể chế hiện đại là động lực chủ yếu để thu hút các nhà thiết kế và đầu tư tầm cỡ - đẳng cấp vào phát triển BR-VT thay cho việc sử dụng các biện pháp ưu đãi vật chất nhỏ lẻ, cụ thể (thuế, tiền thuê đất…), vốn có sức hấp dẫn mạnh các nhà đầu tư nhỏ lẻ và “tầm thấp”. Cách tiếp cận này đòi hỏi hành động trước hết của chính quyền Trung ương (cung cấp khuôn khổ thể chế định hướng và tập trung ưu tiên hỗ trợ nguồn lực ban đầu).

Từ đó có thể xác định rằng, để mục tiêu 20 năm tới BR-VT trở thành một khu đô thị cảng biển sánh tầm khu vực châu Á thì ngay từ lúc này, chúng ta cần sớm quy hoạch tổng thể đô thị cảng BR-VT với tầm nhìn toàn cầu - thời đại với xu thế cạnh tranh; tập trung ưu tiên đầu tư nhà nước cho phần cấu trúc nền tảng (mồi) và “hỗ trợ” thể chế; giải tỏa nhanh các cảng (ở TP. HCM và Đồng Nai) đang trong diện giải tỏa để tạo sức hấp dẫn cho vùng cảng mới. Mặt khác, cần nhanh chóng xây dựng và khai thong hạ tầng giao thông kết nối Vũng Tàu với các tọa độ phát triển thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; cho phép xây dựng và thử nghiệm hoạt động của chính quyền cảng; sớm thiết kế xây dựng trung tâm logistics hiện đại ở Vũng Tàu; tập trung phát triển nguồn nhân lực cho sự phát triển mang tầm khu vực.

Ông Trần Minh Sanh - Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT:

 

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, trong thời gian tới, địa phương còn nhiều nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện như tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống cảng nước sâu và mạng lưới giao thông kết nối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực. Cần hình thành cụm liên kết đa ngành, gắn với cảng biển, bao gồm: cảng biển - vận tải biển - công nghiệp cảng - công nghiệp khí điện đạm - du lịch biển - nghiên cứu khoa học công nghệ biển - đào tạo nhân lực - tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, dịch vụ thủy thủ và các dịch vụ tài chính ngân hàng, thông tin liên lạc, thương mại, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí... mang đặc thù của BR-VT.

TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới:

 

 

BR-VT cần có hướng đi riêng. Trước tiên, phải tìm được những nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có nguồn vốn đầu tư lớn, có kinh nghiệm kinh doanh bất động sản công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ… có quan hệ với các tập đoàn kinh tế quốc tế hàng đầu. Chính những nhà đầu tư chiến lược này sẽ là nòng cốt để xây dựng đặc khu kinh tế. Họ sẽ cùng với chính quyền địa phương xây dựng quy hoạch phát triển của khu, đề xuất các thể chế hành chính và kinh tế phù hợp, tìm kiếm thu hút các nhà đầu tư khác.

Ngọc Thủy

[Trở về]

Các tin khác:
Đô thị Cảng biển hiện đại của Việt Nam (12/12/2011)
TP.HCM: Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc (24/11/2010)
Số : 146/2004/QĐ-TTg (11/11/2009)
Số :1304/QĐUB Phú Mỹ (11/11/2009)
Số : 286/QĐ-TTg (09/11/2009)
ĐỐI TÁC
HÌNH ẢNH DỰ ÁN 35 ha
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline
0933 10 76 79
DỰ ÁN
  Thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thị trấn Phú Mỹ đạt chuẩn văn minh đô thị

  Công bố chuyển nhượng đất nền dự án 35ha Phú Mỹ - Ngân hàng tài trợ 70% giá trị đất nền

  Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

  Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

  DỰ ÁN 35HA ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CẢNG BIỂN

  Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

  Tân Thành, vùng đất của tiềm năng

  Dự án Lotus Resort
ĐẶT MUA
Thống kê truy cập
Visitor:   1.082.437
Online:   9
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun