Tiếng việt English
 
 
Xóa quy hoạch “treo”: Xóa luôn... quy hoạch?
Quy hoạch treo nhiều năm làm cho đời sống người dân sống trong vùng quy hoạch phải khổ sở là điều có thật… Do vậy, xóa quy hoạch treo là điều phải làm. Thế nhưng, vấn đề là xóa như thế nào?
Gia đình chị Nguyễn Thị Liên sống mấy chục năm trong căn nhà tạm bợ tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.Ảnh: VI QUÂN


  • Những mảnh đời... khốn khổ

Những ngôi nhà lụp xụp, tạm bợ, đường phố lầy lội… kéo dài hết năm này qua năm khác, đó là những cảnh thường thấy tại các khu vực quy hoạch “treo”.
“Không phải là chúng tôi không muốn nhà cửa đàng hoàng, sạch sẽ, thoáng mát nhưng địa phương không cho xây, sửa gì cả”, anh Trần Văn Tuấn, ngụ tại 50/5 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú bức xúc nói. Theo anh Tuấn, có nhiều lúc bức bối về cảnh nhà lụp xụp, tạm bợ, gia đình lên phường xin sửa chữa nhưng phường không cho với lý do đây là khu quy hoạch xây dựng cống hộp Kênh 19-5 (nay gọi là kênh Tây Thạnh).

Nhìn ngôi nhà của anh Tuấn, một ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ với mái tôn “vá chằng vá đụp” bằng những tấm vải dù được chặn tạm bằng cây và vài cục đá để tránh những cơn gió quái ác tốc mái, chúng tôi bỗng chạnh lòng. “Gia đình chúng tôi sẵn sàng tháo dỡ và không đòi hỏi bồi thường cho phần sửa chữa, xây dựng thêm, nhưng địa phương cũng không cho xây”, anh Tuấn than thở.

Người hàng xóm của anh Tuấn, chị Nguyễn Thị Liên ngụ tại 50/11/2C Tây Thạnh, phường Tây Thạnh còn khổ hơn anh. Ngôi nhà của chị Liên được làm bằng lá với trần nhà lợp tôn cũ kỹ, lụp xụp nên có vật gì đáng giá là bị kẻ trộm… rạch lá chui vào lấy ngay. Cái nghèo, cái khổ vì thế cứ mãi đeo đẳng gia đình chị Liên. “Đã 17 năm rồi chúng tôi phải sống như vậy”- chị Liên nói.

Người dân tại khu quy hoạch làm Ga đường sắt Sài Gòn thuộc phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức cũng đang “sống dở, chết dở” vì quy hoạch treo. Cả khu vực chỉ có khoảng vài chục căn nhà trông khá tươm tất, còn lại là nhếch nhác, lộn xộn và mất vệ sinh. Những con đường ở đây đa phần chỉ rộng hơn 1m và không có hệ thống thoát nước. Thực tế này không chỉ làm khổ những người dân ở đây mà chính quyền địa phương cũng… chẳng sung sướng gì.

Bà Võ Thị Hằng, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh than thở: “Quản lý một khu vực như thế này đau đầu lắm. Quy hoạch thì chẳng biết bao giờ mới thực hiện trong khi đó nhu cầu sống bức thiết của người dân như sửa lại nhà hư, xây thêm nhà mới cho con cái khi chúng đã lớn lên và “lấy vợ, gả chồng” hiển hiện ngay trước mắt. Lắc đầu không cho xây thì cũng nặng lòng và cho xây thì sai quy định”. Bà Hằng tha thiết đề nghị: “Ngành chức năng nên xem lại quy hoạch này, nếu thực hiện được thì triển khai ngay, nếu không thì xóa treo cho người dân nhờ”.

  • Ngành chức năng... nóng lên

Đã có những tín hiệu đáng mừng từ phía các ngành chức năng trong việc xóa quy hoạch treo cho người dân. Một trong những quận đi đầu trong việc xóa quy hoạch treo của thành phố là quận Tân Phú. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Khuê, Trưởng phòng Quản lý Tài nguyên-Môi trường quận, cho đến thời điểm hiện nay quận đã rà soát lại toàn bộ quy hoạch ở 11 phường của quận và làm văn bản gửi Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM đề nghị xóa quy hoạch treo ở gần 20 điểm “nóng” về quy hoạch của quận.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc cũng đang rà soát lại những quy hoạch không hợp lý, điều chỉnh cho phù hợp hơn, đồng thời tiến hành “phủ” kín quy hoạch trên toàn địa bàn thành phố. Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa cho biết, từ năm 1993 đến 2003 đã có 33.000 ha đất đô thị trong tổng số 76.000 ha đất đô thị được công bố quy hoạch và trong số này Sở đã thẩm định được 32.000ha. Từ năm 2004 đến nay, Sở đã thẩm định thêm được 10.000 ha đất đô thị nữa trong số 43.000 ha còn lại. Sở phấn đấu từ nay đến hết năm 2006 sẽ thẩm định quy hoạch của toàn bộ diện tích đất còn lại đồng thời rà soát, nghiên cứu, chỉnh sửa lại những nơi quy hoạch chưa hợp lý, ước vào khoảng 10.000 ha (chủ yếu của giai đoạn từ 1993-2003). “Với khối lượng công việc như thế này, chúng tôi đủ sức làm và sẽ không thể “bể” kế hoạch”, ông Hòa khẳng định.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

[Trở về]

Các tin khác:
“Bán đất, phải bán cả thửa?” (09/11/2009)
ĐỐI TÁC
HÌNH ẢNH DỰ ÁN 35 ha
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline
0933 10 76 79
DỰ ÁN
  Thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thị trấn Phú Mỹ đạt chuẩn văn minh đô thị

  Công bố chuyển nhượng đất nền dự án 35ha Phú Mỹ - Ngân hàng tài trợ 70% giá trị đất nền

  Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

  Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

  DỰ ÁN 35HA ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CẢNG BIỂN

  Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

  Tân Thành, vùng đất của tiềm năng

  Dự án Lotus Resort
ĐẶT MUA
Thống kê truy cập
Visitor:   924.499
Online:   12
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun