Tiếng việt English
 
 
“Bán đất, phải bán cả thửa?”
Bài trên số báo ra ngày 21-08 phản ánh dự kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM về những hạn mức tối thiểu khi chia tách thửa. Theo đó đối với đất ở, tại những nơi chưa có quy hoạch chi tiết, diện tích tối thiểu phải là 80 m2 (ở các quận) và 200 m2 (ở các huyện). Nếu đất đã có nhà, phần chi tách không được nhỏ hơn 60 m2. Riêng đối với đất nông nghiệp, tối thiểu phải là 2000 m2/thửa. Nếu muốn “án” cho người có nhu cầu xây dựng nhà ở, chủ đất phải xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở cho toàn bộ thửa đất… Sau khi Báo phát hành, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến góp ý, đa số đều e ngại quy định này không khả thi.

Ông TRẦN ANH TUẤN— Trưởng phòng TN&MT quận Gò Vấp:

Dựa trên cơ sở nào?

Lâu nay nếu đất thuộc khu vực đã có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì chúng tôi thực hiện theo quy hoạch và người dân không được chia tách như ý muốn. Ngược lại, nếu chưa có quy hoạch chi tiết thì diện tích tách thửa phải trên 40 m2.

Theo tôi, quy định vậy để đất đai không bị “bấm nát”. Bởi nếu đất quá nhỏ thì chỉ có thể xây lên những ngôi nhà rất nhỏ, những khu nhà ổ chuộc mới. Thực ra con số 40 m2 lá chúng tôi dựa theo quy chuẩn xây dựng chứ không có văn bản nêu như thế.

Với dự thảo của Sở TN&MT, cơ bản là tôi ủng hộ nhưng căn cứ nào mà sở đưa ra 80 m2?

Ông NGÔ THÀNH TUẤN— Trưởng phòng TN&MT quận Bình Tân:

Không thể áp đặt cho các địa phương

Đối với đất ở, dựa vào quy chuẩn xây dựng, ngay từ đầu chúng tôi không duyệt bản vẽ tách thửa nếu thấy diện tích cắt bán hay diện tích còn lại đều dưới 40 m2.

Về con số 80 m2 của dự thảo, tôi sợ sẽ vướng, nhất là đối với những nhà thuộc dạng phân lô hộ lẻ mua bằng giấy tay. Họ đã xâ dựng nhà, đã ở và có thể có đủ điều kiện xin cấp chủ quyền nhưng nếu diện tích đó chưa đến 80 m2 thì sao? Theo tôi không thể áp đặt những con số 80 m2 hay 60 m2 cho cả quận được. Riêng đối với đất nông nghiệp, 2.000 m2 mới được tách thửa là hợp lý, vì phải cỡ ấy mới sản xuất được. Nhưng ở Bình Tân, nhiều nơi là đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư thì con số này lại quá lớn. Hiện nay chúng tôi đang cho người dân kê khai để nắm được tình hình sử dụng đất ở địa phương rồi từ đó có kiến nghị phù hợp. Nhưng tôi nghĩ rất khó đặt ra những con số để áp dụng chung cho tất cả các địa phương.

Ông ĐẶNG VĂN THÀNH — Trưởng phòng TN&MT quận Thủ Đức:

Dân sẽ không mua nỗi

Ở Thủ Đức trước giờ đất nông nghiệp muốn xin tách thửa thì phải trên 200 m2, đất ở phải trên 40 m2.

Nếu theo đề xuất của Sở TN&MT về hạn mức tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp (2.000 m2), tôi e là người dân không kham nổi. Nhiều người chỉ muốn mua chừng 400-500 m2 thì làm sao họ có tiền mua. Còn con số 80 m2 đối với đất ở tôi thấy cũng được, nó sẽ tạo ra những khu dân cư mới và đẹp.

Ông ĐÀO GIA VƯỢNG — Phó phòng TN&MT quận 7:

Nên khuyến khích thay vì ép buộc

Quận 7 không tự đặt ra hạn mức tối thiểu khi tách thửa nhưng những trường hợp mà chúng tôi biết chắc sẽ làm đất manh mún, không thể xây dựng nhà ở thì chúng tôi chưa giải quyết. Trong công văn từ chối, chúng tôi giải thích rõ lý do và đa số người dân đều đồng tình. Đầu năm nay, chúng tôi có kiến nghị với Sở TN&MT về hạn mức tách thửa, mà cụ thể là đối với đất ở thì tối thiểu là 40 m2. Đây là diện tích đủ để xây dựng nhà kiên cố cho một hộ gia đình sinh sống.

Chính vì thế, con số 80 m2 của Sở TN&MT đưa ra quá lớn và cũng không rõ vì sao có con số này. Tôi không cho rằng 80 m2 tốt hơn 40 m2 và coi chừng, chúng ta đang làm một việc quá sức của mình. Đối với đất nông nghiệp cũng vậy, con số 2000 m2 cũng quá lớn. Và nếu buộc chủ đất phải chuyển mục đích sử dụng cả thửa thì lại càng vượt quá khả năng của họ. Như vậy chỉ nên khuyến khích chứ không ép buộc.

Theo báo Pháp luật

[Trở về]
ĐỐI TÁC
HÌNH ẢNH DỰ ÁN 35 ha
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline
0933 10 76 79
DỰ ÁN
  Thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thị trấn Phú Mỹ đạt chuẩn văn minh đô thị

  Công bố chuyển nhượng đất nền dự án 35ha Phú Mỹ - Ngân hàng tài trợ 70% giá trị đất nền

  Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

  Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

  DỰ ÁN 35HA ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CẢNG BIỂN

  Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

  Tân Thành, vùng đất của tiềm năng

  Dự án Lotus Resort
ĐẶT MUA
Thống kê truy cập
Visitor:   1.137.484
Online:   11
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun