Tiếng việt English
 
 
Gỡ khó cho thị trường bất động sản
QUY ĐỊNH MỚI VỀ PHÂN LÔ, BÁN NỀN ĐẤT NHÀ:
Theo quy định mới, tại nhiều khu đô thị mới, chủ đầu tư các dự án bất động sản sẽ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi có hạ tầng mà không cần phải xây thô (hay còn gọi phân lô, bán nền). Trong bối cảnh hiện nay, đây được xem là hướng mới giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Gỡ khó cho thị trường bất động sản

Theo thông tư số 20/TTLN-BXD-BNV liên ngành Bộ Xây dựng - Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện việc quản lý và phát triển đô thị vừa ban hành, tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, khả năng huy động các nguồn lực, đề xuất của chủ đầu tư, UBND cấp tỉnh quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng. Việc xem xét các khu vực được chuyển QSDĐ đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị (quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc của khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khu vực được chuyển QSDĐ phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước... theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, bảo đảm cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.


Dự án khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ (huyện Tân Thành) đã được UBND tỉnh có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng cho phép chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch.

Dự án khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ (huyện Tân Thành) đã được UBND tỉnh có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng cho phép chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch.

 

Theo ý kiến của các DN kinh doanh bất động sản, việc cho phép phân lô bán nền nhưng phải bảo đảm hạ tầng kỹ thuật là thông tin đáng mừng và nhiều người mua nhà đang có tâm lý chờ đợi những dự án nào sẽ được phân lô, bán nền, dự án nào người dân sẽ được tự xây dựng. Bởi nếu mua nhà tại các dự án diện này, người mua chỉ phải trả tiền đất mà không phải quá lo lắng về tiền xây dựng. Ông Tạ Đức Dương, Tổng Giám đốc Công ty sản xuất – xuất nhập khẩu dịch vụ và phát triển nông thôn (Decoimex) cho rằng, việc cho phép phân lô bán đất nền khi dự án đã làm  xong hạ tầng sẽ phần nào gỡ vướng cho thị trường bất động sản. Chủ đầu tư các dự án bất động sản sẽ giảm được chi phí đầu tư, giá thành bất động sản cũng theo đó mà giảm xuống; khách hàng cũng được lợi là khi mua đất, nếu cần chỗ an cư và có điều kiện thì xây nhà ở ngay, nếu chưa có nhu cầu, họ cũng không phải chịu áp lực bỏ tiền xây thô nhà. Như vậy, những người muốn mua đất nhưng chưa có nhu cầu xây nhà cũng dễ tiếp cận sản phẩm bất động sản hơn do không phải bỏ tiền mua phần nhà đã xây trên phần đất, đỡ lãng phí.

Tại tỉnh BR-VT, thời gian qua, ở một số dự án, chủ đầu tư sau khi xây dựng xong hạ tầng, nộp nghĩa vụ tài chính xong không đủ khả năng tài chính để tiếp tục lo chi phí xây nhà thô để bán. Cuối năm 2013, để gỡ khó cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến chấp thuận cho một số doanh nghiệp có dự án nhà ở đang triển khai tại huyện Tân Thành được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho các hộ dân tự xây dựng nhà ở (theo quy định tại khoản 7, Điều 4, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ). Cụ thể tại khu nhà ở dầu khí là 1,4ha diện tích quy hoạch xây dựng nhà ở (36 lô biệt thự và 72 lô nhà ở liên kế) và khu dân cư xây dựng đợt đầu 35ha đô thị mới Phú Mỹ là 6,59ha (bao gồm 509 lô liên kế và 42 lô biệt thự) là chưa được xây thô theo quy định trước khi chuyển nhượng cho người mua. Lý do là thị trường bất động sản đóng băng nên chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc xây thô các lô nhà ở theo quy hoạch được duyệt.

Hiện nay thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, hàng tồn kho nhiều. Vì vậy quy định chủ đầu tư được phân lô, bán nền mà không cần phải xây thô là một trong những chính sách “nới” để tháo gỡ cho doanh nghiệp cũng như người dân. Theo Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Đỗ Việt Chiến, việc cho phép phân lô bán nền theo Thông tư 20 cũng quy định rõ: Ở những khu vực đô thị đặc biệt, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và chung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị... thì hộ gia đình, cá nhân khi xin phép xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây cất đúng theo giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

[Trở về]

Các tin khác:
Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (16/10/2013)
Phú Mỹ - huyện Tân Thành - Tầm nhìn chiến lược của các nhà đầu tư (12/12/2011)
Quy hoạch khu du lịch cao cấp: Có thể thuê chuyên gia nước ngoài (24/11/2010)
TPHCM học kinh nghiệm quy hoạch thành phố (11/11/2009)
Xóa quy hoạch “treo”: Xóa luôn... quy hoạch? (11/11/2009)
“Bán đất, phải bán cả thửa?” (09/11/2009)
ĐỐI TÁC
HÌNH ẢNH DỰ ÁN 35 ha
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline
0933 10 76 79
DỰ ÁN
  Thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thị trấn Phú Mỹ đạt chuẩn văn minh đô thị

  Công bố chuyển nhượng đất nền dự án 35ha Phú Mỹ - Ngân hàng tài trợ 70% giá trị đất nền

  Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

  Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

  DỰ ÁN 35HA ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CẢNG BIỂN

  Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

  Tân Thành, vùng đất của tiềm năng

  Dự án Lotus Resort
ĐẶT MUA
Thống kê truy cập
Visitor:   1.137.565
Online:   9
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun