Tiếng việt English
 
 
Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu
Thị trường bất động sản đóng băng, chủ đầu tư gặp khó trong việc xây thô các lô nhà ở theo quy hoạch được duyệt. Đó là lý do các DN có dự án nhà ở tại huyện Tân Thành xin được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho các hộ dân tự xây dựng nhà ở.

Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

 Thị trường bất động sản đóng băng cũng ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án nhà ở tại huyện Tân Thành. Trong ảnh: Một dự án nhà ở tại huyện Tân Thành.


Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Dầu khí với diện tích 13,1ha tại thị trấn Phú Mỹ đã được tỉnh phê duyệt vào đầu năm 2002. Ngày 20-12-2002, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương giao cho Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Công ty CP Bất động sản dầu khí) làm chủ đầu tư dự án. Cho đến nay, dự án đã thực hiện xong các thủ tục đất đai và đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (khu thể thao, nhà trẻ, trạm y tế...) theo quy hoạch được duyệt và biên bản nghiệm thu bàn giao đưa công trình hoàn thành vào khai thác sử dụng tháng 7-2011. Tuy nhiên, đến nay, do thiếu vốn, diện tích quy hoạch xây dựng nhà ở 1,4ha vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai xây thô trước khi chuyển nhượng cho người mua theo quy định.

Tương tự, dự án Khu dân cư đô thị mới Phú Mỹ đợt 1 với diện tích 33,5ha cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 15-6-1998. Tháng 8-2004, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng A.T.A làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12-2016. Hiện nay, chủ đầu tư đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân được 23,33ha đất, đạt 86% diện tích theo quyết định thu hồi. Chủ đầu tư dự án này cho hay, về hạ tầng kỹ thuật, công ty đã san lấp khoảng 28,5ha đến cao độ thiết kế và xây dựng hơn 80% hệ thống thoát nước mưa, nước thải; cán 80% lớp cuối cùng của nền đường, đang giai đoạn chờ trải thảm nhựa. Tổng vốn đầu tư cho dự án lên đến 203,1 tỷ đồng.

Tuy vậy, theo phản ảnh của các chủ đầu tư 2 dự án trên, do tình hình thị trường bất động sản đóng băng, sản xuất kinh doanh và nguồn vốn đầu tư đang gặp nhiều khó khăn, các đơn vị này không đủ lực có thể tiếp tục thực hiện phần còn lại của dự án. Cụ thể, việc xây thô các lô nhà ở theo quy hoạch được duyệt là không khả thi. Các chủ đầu tư đã chủ động có văn bản trình Sở Xây dựng và UBND tỉnh xin phương án chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án cho các hộ dân tự xây dựng nhà ở theo mẫu thống nhất được duyệt.

Tân Thành là một trong những địa phương tập trung nhiều dự án nhà ở, vì vậy thị trường bất động sản trầm lắng cũng làm ảnh hưởng đến chủ đầu tư các dự án. Trong ảnh: Một góc các dự án nhà ở tại huyện Tân Thành.

Tân Thành là một trong những địa phương tập trung nhiều dự án nhà ở, vì vậy thị trường bất động sản trầm lắng cũng làm ảnh hưởng đến chủ đầu tư các dự án. Trong ảnh: Một góc các dự án nhà ở tại huyện Tân Thành.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho hay, ngành đã có văn bản đề đạt nguyện vọng của các chủ đầu tư xin ý kiến của UBND tỉnh. Bởi đối chiếu với quy định tại Khoản 7, Điều 4, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14-1-2013 của Chính phủ thì, “UBND cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng”.

Hiện UBND tỉnh cũng đã rà soát thực tế và có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về việc các DN chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho các hộ dân tự xây dựng nhà ở. Cụ thể, tại dự án Khu dân cư xây dựng đô thị mới Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư xây dựng A.T.A làm chủ đầu tư còn khoảng 6,59ha với 509 lô liên kế và 42 lô biệt thự; tại dự án Khu nhà ở Dầu khí của Công ty CP Bất động sản dầu khí là 1,4ha với 72 lô liên kế và 36 lô biệt thự. UBND tỉnh cũng khẳng định, việc đề xuất trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN xây dựng trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, phù hợp với chủ trương của Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7-1-2013.

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

[Trở về]

Các tin khác:
Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV (13/12/2013)
Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 (16/10/2013)
Đậm nét đô thị cảng (30/01/2012)
Từ ngày 17 đến 19-5-2013: Tổ chức Festival cảng biển quốc tế tại huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu (06/03/2013)
"Siêu tàu" container cập Cảng Quốc tế Cái Mép (17/05/2012)
Tân Thành, vùng đất của tiềm năng (19/07/2012)
Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp: Phát huy lợi thế giao thông thủy và cảng biển (12/12/2011)
BR-VT Phát triển đô thị cảng biển: Cần tư duy đột phá (12/12/2011)
Đô thị Cảng biển hiện đại của Việt Nam (12/12/2011)
TP.HCM: Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc (24/11/2010)
ĐỐI TÁC
HÌNH ẢNH DỰ ÁN 35 ha
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline
0933 10 76 79
DỰ ÁN
  Thành lập thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thị trấn Phú Mỹ đạt chuẩn văn minh đô thị

  Công bố chuyển nhượng đất nền dự án 35ha Phú Mỹ - Ngân hàng tài trợ 70% giá trị đất nền

  Đề xuất phương án cho phép tự xây nhà theo mẫu

  Đô thị Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

  DỰ ÁN 35HA ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - ĐÔ THỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CẢNG BIỂN

  Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

  Tân Thành, vùng đất của tiềm năng

  Dự án Lotus Resort
ĐẶT MUA
Thống kê truy cập
Visitor:   1.137.571
Online:   9
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun